Trước tiên ta cần phải hiểu, sự thật là.. phải đến 96,69 % những người thích chơi game đều từng nảy sinh trong đầu ý tưởng "nếu có khả năng, mình sẽ làm một game theo ý mình, game đó nó phải như này, như này...". Tất nhiên không phải ai thích cũng đều có khả năng, và nếu có khả năng thì lại còn phải trải qua rất nhiểu thử thách nữa thì mới chạm được tới ngưỡng "bắt đầu làm game".

Không ít bạn, khởi đầu bằng cách chọn cho mình một game engine, lao vào làm game và từ bỏ trước khi có bất kì thành tựu nào... nguyên nhân là do họ chưa có đủ kinh nghiệm và cả sự thấu hiểu về những khó khăn khi làm game.

Vậy điều đầu tiên bạn cần để tâm là gì ? Đó là biết được vị trí của mình và chọn cho mình một hướng đi đúng

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Bạn chơi Call of Duty 4: Mordern Warfare, thấy đây là một tựa game tuyệt vời với biết bao cảnh hoành tráng, những pha đấu súng nghẹt thở v..v.. và bạn nghĩ "game của mình phải được như thế ! ít nhất là đc như COD chứ". Mình xin khẳng định một điều dễ làm bạn thất vọng đó là... bạn không bao giờ làm được đâu...

Để tạo ra được một game như Call of Duty, GTA, Battlefield hay các game bom tấn mà bạn từng chơi, phải cấn đến sự cố gắng của cả một tập thể lớn, có khi đến cả trăm người hoặc hơn cùng chung sức làm việc liên tục trong vòng 1 đến 3 năm trời. Trong khi bạn, nếu may ra có thêm vài người chung chí hướng thì cũng dễ "lực bất tòng tâm" lắm.

Kể cả bạn biết khả năng của mình, bạn rất giỏi, bạn có thể dành cả đời để làm một tựa game, nhưng một lúc nào đó bạn cũng sẽ nhận ra giấc mơ "Call of Duty" là mãi xa vời, bạn biết đấy, khả năng của cá nhân là có hạn, khả năng của tập thể cũng có hạn, chỉ là nó lớn hơn rất nhiều so với khả năng của cá nhân thôi.

Uh rồi, vậy còn hướng đi đúng ? - Ok tôi không làm game như Call of Duty nữa, tôi làm cái gì đó đại loại như Mario nhé ? - Ồ không, như thế vẫn còn quá phức tạp cho một game đầu tay bạn ạ. Bạn chỉ cần làm đc một phần nhỏ của một màn chơi trong game Mario là đã quá oke rồi. Đó mới là hướng đi đúng đấy !

Game đầu tiên của tôi nên như thế nào ?

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Hiểu đơn giản thôi, bạn chỉ cần tạo ra một cái gì đó mà bạn có thể... chơi được. Bao gồm các thành phần cơ bản mà bạn có thể tương tác, càng đơn giản càng tốt. Hãy coi việc tạo ra game đầu tay chỉ như một bài luyện tập, chứ đừng nên sống chết vì nó quá, tâm lý phải thoải mái thì mới làm được việc mà.

Ngoài ra nếu bạn "nghĩ lớn" và khởi đầu với một game có cấu trúc phức tạp, đôi khi bạn sẽ dễ bị lạc lối, thậm chí làm một thời gian, bạn sẽ còn không biết mình đang đến đâu và tiếp tục như thế nào, khi đó thì tư tưởng bỏ cuộc đã coi như chắc chắn trong tầm tay rồi.

Vì thế, hãy giữ cho mọi thứ đơn giản hết sức có thể. Và nếu kết quả của bạn là một game đại khái như... người chơi nhảy từ khối hộp này sang khối hộp khác, mục đích là không để bị rơi xuống vực, nhảy được đủ 10 hộp rồi là hiện thông báo kết thúc game, bạn thực hiện game này trong thời gian lên tới 3 tháng và đôi khi vẫn xảy ra lỗi ngớ ngẩn như nhảy trúng hộp rồi mà vẫn bị rơi v..v.. thì bạn hãy.. CỨ TỰ HÀO VỀ GAME ĐÓ NHÉ !! Bởi đó là game do chính bạn làm ra chứ không phải ai khác. Và điều đó nói thật là... đã hơn được nhiều người rồi đấy!

Bước tiếp theo của tôi là gì ?

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Chơi game đó, chơi cho đã đời đi! Chả có gì vui bằng việc tận hưởng game của chính mình làm ra dù nó có thế nào đi nữa. Rồi mang cho cả bạn bè chơi nữa. Và đừng lo lắng nếu họ than phiền rằng game của bạn dở tệ, bởi họ đang nhìn nó với sự so sánh giữa game bạn làm với những game bom tấn mà họ đang chơi, họ cũng không thể hiểu được rằng bạn đã bỏ bao công sức ra để tạo ra nó. Kệ đi ! Ít ra là họ đã chơi sản phẩm game bạn làm rồi. Phải không nào?

Bạn, không ai khác là người hiểu rõ nhất mình đã tạo ra game như thế nào và quan trọng hơn, bạn biết là với game tiếp theo bạn sẽ làm tốt hơn, tốt hơn nhiều là đằng khác. Rồi sẽ có một ngày bạn làm game và người ta sẽ hỏi "Ê đang làm game gì đấy ? Cho tớ chơi thử được không ?"

Ý tưởng ? Tôi rất cần ý tưởng cho game. Một cốt truyện thật hay chẳng hạn ?

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Nghe điều này có vẻ lạ lùng nhưng... bạn không nhất thiết phải làm game của mình với một cốt truyện hay mục đích nào cụ thể cả. Hãy tạo ra những thứ mà bạn biết bạn có thể làm đã. Không nên tự khóa mình vào một ý tưởng nào đó và dành cả một khoảng thời gian, 1 tuần hay thậm chí cả tháng chỉ quanh quanh việc làm thế nào để tạo ra một game thỏa mãn được ý tưởng đó. Thay vì vậy, một game có các chức năng cụ thể sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Ví dụ: "Tôi muốn tạo ra một game mà khi tôi ấn phim A thì nhân vật đi sang trái, ấn Space thì nó nhảy lên"... vậy đó ! chỉ cần như thế thôi.

Hãy theo dõi các bài hướng dẫn trên internet, rồi thử sức mình bằng cách tạo ra những thứ tương tự, cứ làm đi đã. Sẽ chả có vấn đề gì nếu như bạn thắc mắc "không biết nên làm cái này như thế nào nhỉ?" Cứ học hỏi tìm tòi, dần dần nó sẽ ra. Các engine được nhiều người dùng bây giờ luôn có hàng tá các hướng dẫn kèm theo từ cơ bản đến nâng cao, chỉ cần bạn chịu khó tìm là có hết. Và nếu bạn thấy bí chỗ nào, đừng ngại hỏi, hãy cứ mò thẳng đến các forum và đưa lên thắc mắc của mình, sẽ có ai đó giúp bạn trả lời! (Như mình chẳng hạn :"P)

Đừng sợ phải học code

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Có rất nhiều người phàn nàn rằng: "Tôi muốn làm game mà tôi ngại vụ code kiếc lằng nhằng lắm". Đúng là nó lằng nhằng thật, nhưng nếu bạn làm game, trước sau gì bạn cũng sẽ thấy viết code cho game là điều không thể tránh khỏi. Tất nhiên nói đến học code là bạn sẽ phải đi qua một một khóa học lập trình rồi.

Nhưng đừng lo, thật sự là không quá khó đâu. Lập trình là thứ mà bạn vẫn làm hàng ngày mà bạn không biết đấy ! Ví dụ ư ? Sáng bạn thức dậy, nếu là ngày nghỉ thì bạn sẽ ở nhà, còn nếu là ngày thường, dậy đánh răng thôi ! Tương tự, nếu tôi ấn A thì nhân vật sẽ di chuyển sang trái, còn không ấn, nhân vật đứng yên. Dễ hiểu mà! Và code chỉ đơn giản là ngôn ngữ mà bạn sẽ dùng để nói cho máy tính hiểu bạn muốn nó làm gì thôi, bạn sẽ học nó chứ ?!

Nếu bạn giỏi thiết kế đồ họa mà không giỏi code, học nó ! còn nếu bạn không giỏi đồ họa, nhưng bạn biết code ? Có cả tấn game thành công ngoài kia mà đồ họa của nó xấu òm. Là những game nào, bạn tự tìm nhé :))

Ôi code, lại còn thiết kế nữa, tôi chịu thôi..

Đừng bỏ cuộc, còn một giải pháp nữa, cho dù có thể hơi tốn kém, đó là các Asset store, một nơi mà bạn có thể tìm thấy bất cứ cái gì bạn muốn cho game của mình, chúng có thể miễn phí hoặc có phí tùy loại (nhưng thường thì asset chất lượng sẽ có phí không nhỏ)

Cuối cùng, một lần nữa, đừng bỏ cuộc!

Phát triển game đầu tay, những điều bạn cần biết

Đối với những cá nhân hoặc nhóm nhỏ có đam mê phát triển game thì việc bị các vấn đề trong cuộc sống chen vào trong suốt quá trình làm game là điều chắc chắn phải đối mặt. Hầu hết chúng ta sẽ bị "giằng xé" giữa đam mê và công việc hàng ngày, học tập, đi làm v..v.. và vì thế rất dễ xảy ra tình trạng ta buộc phải gác lại tạm thời mong muốn làm game, rồi có khi 1 tháng thậm chí nhiều tháng sau ta mới có cơ hội để tiếp tục.

Nhưng như vậy cũng không sao, chỉ cần niềm đam mê trong bạn luôn ở đó thì bạn sẽ luôn có động lực để tiếp tục bất cứ khi nào có thể. Và biết đâu đấy, một ngày nào đó, bạn sẽ tìm ra được một công việc thỏa mãn tất cả những gì bạn cần. Tham gia chính thức vào ngành công nghiệp game chẳng hạn!

...

Trên đây là những chia sẻ của W3ATeam dành riêng cho các bạn có đam mê phát triển game và muốn thực hiện cho mình một game đầu tay. Chúng đều là những điều rất cơ bản tuy nhiệt lại ít được để ý. Có thể bạn cũng biết hết chúng rồi nhưng mình nghĩ khởi đầu như vậy sẽ tốt hơn. Bởi nếu bạn đi sâu vào con đường phát triển game, đôi khi những điều cơ bản này lại bị lãng quên và nên được nhắc lại.

Nếu bạn thấy series bài viết này hữu ích và muốn tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo, hãy truy cập và like page của W3ATeam! (http://facebook.com/w3ateam)

Chúc bạn thành công ! Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo và đừng quên share bài viết này nhé. Mình sẽ cảm thấy rất vui!

Tài liệu cùng chủ đề

Trong phần 1, mình đã nêu ra một vài vấn đề mang tính "chuẩn bị tâm lý" cho các bạn có đam mê phát triển game và muốn thực hiện cho mình một game đầu tay, tổng...