Trong phần 1, mình đã nêu ra một vài vấn đề mang tính "chuẩn bị tâm lý" cho các bạn có đam mê phát triển game và muốn thực hiện cho mình một game đầu tay, tổng kết lại nhé:

  • Làm game phù hợp với khả năng của bản thân.
  • Tích cực tìm kiếm các bài hướng dẫn và trợ giúp từ Internet.
  • Không từ bỏ.

Trong phần 2 này, mình sẽ nêu ra các gợi ý cụ thể hơn dành cho bước đầu phát triển game

Gợi ý 1: Không nên tạo ra một game mà bạn nghĩ rằng thời gian hoàn thành có thể kéo dài hơn 1 tháng

Một dự án khởi đầu thì nên đơn giản và hoàn thành nó càng sớm càng tốt, đừng tự làm khó mình bằng cách kỳ vọng vào một điều lớn lao, một game có các chức năng đa dạng hay đồ họa hấp dẫn chẳng hạn. Hãy gác những suy nghĩ đó sang một bên (nếu có) và bắt đầu từ con số 0. Yên tâm, chắc chắn với mỗi game bạn tạo ra, dù hay dù dở, bạn sẽ luôn có thêm kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn các game tiếp theo.

Gợi ý 2: Nếu dự án của bạn lỡ kéo dài hơn 1 tháng, cũng đừng lo lắng

Nếu dự án của bạn lỡ kéo dài hơn 1 tháng, cũng đừng lo lắng

Thật ra với một dự án khởi đầu, sẽ rất khó để bạn đoán định được mình sẽ hoàn thành nó trong bao lâu, ngay đến cả những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phát triển game cũng chưa thể chắc chắn được về mặt thời gian. Có chăng họ chỉ hơn bạn về kinh nghiệm và cách phân bố thời gian hợp lý trong công việc. Nói chung là cũng tương đối hên xui.

Mỗi thể loại game đều có các thử thách khác nhau dành cho người tạo ra chúng, dù đó là game lớn hay nhỏ, thậm chí là dự án khởi đầu. Nếu bạn cần hơn 1 tháng để hoàn thành nó cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên giả như bạn đã làm việc liên tục trong 3 tháng mà dự án vẫn không tiến triển thì có lẽ bạn sẽ cần xem lại ý tưởng và mong muốn của mình dành cho tác phẩm đầu tay này, nó có quá sức với bạn không ?

Gợi ý 3: Đừng quá quan tâm tới việc thiết kế chi tiết

Đừng quá quan tâm tới việc thiết kế chi tiết

Sẽ rất láng phí thời gian nếu bạn dành nguyên một tuần chỉ để nghĩ xem game của mình sẽ có những gì, chúng sẽ hoạt động ra sao v..v.. thậm chí nghĩ tới cả những điều mà bạn không chắc là bản thân có thực hiện được. Ví dụ: Bạn muốn làm ra một cái máy bay, bạn không cần phải nghĩ xem cánh nó nên có bao nhiêu quả tên lửa là vừa, hình thù cái máy bay ra làm sao trông cho ngầu, bắn loại tên lửa nào cho hiệu quả, khi nghiêng sang trái thì hoạt họa thế nào v..v.. Thay vào đó, hãy nghĩ đơn giản là: chỉ tạo ra một cái máy bay thôi, ok ?

Trong khoảng thời gian này, kinh nghiệm bạn có được đáng giá hơn rất nhiều so với kết quả đạt được.

Gợi ý 4: Hãy lưu lại các dấu mốc trong suốt quá trình phát triển game

Hãy lưu lại các dấu mốc trong suốt quá trình phát triển game

Chẳng hạn, bạn dự định sau 3 ngày sẽ làm được cái máy bay, 3 ngày nữa bạn hoàn thành được sân bay và rất có thể 3 ngày tiếp bạn muốn hoàn thành xong nguyên một bầu trời v..v.. Bạn cần đạt được những gì hãy cứ viết ra.

Nghe thì có vẻ dễ nhưng việc này lại rất hay bị bỏ qua. Nếu bạn dự định hoàn thành dự án trong 1 tháng thì hãy đặt các dấu mốc này theo đơn vị tuần. Cứ 1 tuần bạn lại đề ra xem trong tuần đó mình sẽ hoàn thành hạng mục gì của game. Rồi cứ như thế mà tiến.

Gợi ý 5: Nếu dấu mốc có nội dung quá sức với bạn, hãy chia nhỏ nó ra

Tiếp tục ví dụ trên, bạn nghĩ rằng trong 3 ngày bạn có thể hoàn thành được cái sân bay nhưng khi bắt tay vào làm bạn nhận ra, quả thật trên trên sân bay đó lại có rất nhiều thứ cần được xử lý (đài quan sát, các đường băng, kho chứa hàng v..v..) Đừng ngại chia nó ra thành các dấu mốc nhỏ hơn với thời gian thực hiện ngắn hơn, dù dấu mốc lớn sẽ cần kéo dài ra chút chút.

Việc chia dấu mốc này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn tự theo dõi được tình hình của dự án một cách tống quát nhất, như vậy mới đúng với vai trò "nhà quản lý dự án"!! Hãy thử xem, bạn có một danh sách dài những thứ phải làm nhưng rồi bạn dần dần hoàn thành chúng, gạch chúng ra khỏi danh sách, đó sẽ là một cảm giác rất thỏa mãn đấy.

Gợi ý 6: Tổng kết đánh giá lại con đường phát triển của game ít nhất mỗi tuần một lần

Khác với đặt ra các dấu mốc, việc tổng kết đánh giá lại là việc "nhìn về quá khứ". Với mỗi tuần bạn hãy kiểm tra lại xem bạn đã đạt được những gì cho game, cho cả bản thân nữa, hãy "đóng gói" những thứ đó lại thành một cái gì đó chắc chắn trong đầu và tìm cách sử dụng chúng sau này. Chỉ cần khoảng nửa tiếng thôi. Không nhiều đâu !

Ngoài ra, trong trường hợp bạn phải tạm thời dừng việc phát triển game, vài tuần tới bạn cần tham dự một kì thi hay đi công tác chẳng hạn thì chính những tổng kết, đánh giá này sẽ giúp bạn nhớ lại một cách nhanh chóng những gì mà bạn đang bỏ dở khi bạn quay về.

Đã có nhiều người sau một thời gian bận bịu, một hôm nhìn lại game đang làm thì cảm thấy bối rối vì không biết mình nên tiếp tục từ đâu, từ đó rất dễ dẫn đến tư tưởng bỏ cuộc. Đừng để điều đó xảy ra nhé!

Gợi ý 7: Nếu bạn bí cái gì đó trong một tiếng đồng hồ thì hãy chuyển sang làm cái khác

Sẽ thật tệ nếu cả một tuần trôi qua rồi mà bạn không thể xử lý được vấn đề mình đang gặp phải, đừng để lãng phí thời gian như vậy! Nếu bạn thấy hạng mục nào "khó nhai" hãy để sau, thay vào đó làm những hạng mục đơn giản hơn.

Có một hiệu ứng rất hay, giả sử bạn đã xử lý xong hết những cái dễ làm, giờ chỉ còn trơ lại mỗi vấn đề mà bạn "tạm gác lại". Hãy tự tin rằng "chỉ còn có mày và tao", chính những cái bạn đã làm xong sẽ tạo động lực để bạn tìm cách xử nốt thứ cứng đầu còn xót lại. Trong trường hợp vẫn không thể xử lý được, hãy nghĩ tới việc chuyển hướng thứ đó sang một dạng khác hoặc hỏi những người có kinh nghiệm hơn. Có những vấn đề bạn tự mày mò, tự làm là rất tốt, nhưng lại có những vấn đề bạn hãy để người khác trợ giúp. Nó sẽ làm bạn "dễ thở" hơn nhiều đấy.

Tình huống xấu nhất, học cách từ bỏ, nhưng nhớ là chỉ từ bỏ cái khó đó thôi, không phải là công cuộc phát triển game đầu tay đâu nhé !

Gợi ý 8: Đừng ngại để mọi người chơi game bạn làm, ở bất kì giai đoạn nào

Dù ý kiến của họ là gì thì cũng đều có ích, khen chê sao cũng được. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng thậm chí là ngượng nếu để ai chơi game bạn làm. Hoặc bạn nhìn lên những game bom tấn xong nhìn lại sản phẩm của mình và cảm thấy "ôi thế này thì ai thèm chơi". Những suy nghĩ này rất dễ làm bạn cảm thấy nhụt trí, hãy loại bỏ chúng ra khỏi đầu càng sớm càng tốt. Bởi sự thật là con đường ngắn nhất để một game bất kì thành công chính là được mọi người chơi và phản hồi ý kiến để nó được chỉnh sửa một cách hợp lý (nhớ là phải hợp lý đấy)

Cuối cùng, luôn nhớ rằng bạn là một tài nguyên quý giá cho chính bản thân bạn.
Nếu gặp khó khăn lớn, chia nó ra.
Game bạn làm dù nhỏ đến đâu đi nữa, hãy cứ thực hiện nó.

Một khi game hoàn thành, hãy tìm cách đánh giá tổng kết, tìm ra những điểm mà bạn cần cải tiến và phát triển thêm cho các game sau này. Nếu bạn có thể giữ được nhịp độ này thì chỉ sau khoảng 1 năm thôi, bạn hoàn toàn có thể làm được bất cứ game nào mà bạn muốn!

Trên đây là những gợi ý cụ thể tới từ W3ATeam dành cho  bạn trong suốt quá trình thực hiện game đầu tay, rất mong chúng sẽ đi cùng bạn trong suốt chặng đường trước mặt.
Hãy chia sẻ bài viết và like page để đón đợi phần tiếp theo nhé ;)!!

Tài liệu cùng chủ đề

Trước tiên ta cần phải hiểu, sự thật là.. phải đến 96,69 % những người thích chơi game đều từng nảy sinh trong đầu ý tưởng "nếu có khả năng, mình sẽ làm một...